Nhắc đến trà Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến matcha đầu tiên, bởi trà matcha hoàn toàn khác biệt với hầu hết các loại trà trên thế giới. Matcha được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy vậy, vẫn còn những hiểu biết sai về matcha. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về matcha từ chuyên gia trực tiếp sản xuất bột matcha của Satoen Vietnam.  

MATCHA LÀ GÌ?

Matcha là một loại bột trà xanh Nhật Bản cao cấp được làm từ những lá trà tốt nhất được trồng trong bóng râm. Trong hơn 800 năm, Matcha đã là tâm điểm của các nhà sư Phật giáo Thiền tông như một loại hình nghệ thuật được tôn kính, một công cụ để thiền định và một thành phần có giá trị cho sức khỏe. Được biết đến nhiều nhất với chất lượng siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, Matcha rất giàu chất chống oxy hóa, axit amin và các chất dinh dưỡng khác. Thưởng thức nó theo cách truyền thống như một loại trà nóng hoặc thêm nó vào các công thức nấu ăn yêu thích của bạn như một cách bổ sung hương vị bổ dưỡng.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ MATCHA CỦA SATOEN VIỆT NAM. 

Trà xanh Matcha của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền thiết bị theo công nghệ hiện đại Nhật Bản tại Nhà máy chế biến Chè của Công ty TNHH Satoen Việt Nam. 

Premium Matcha (Matcha Xuân) là sản phẩm trà xanh cao cấp được thu hoạch trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 từ những vườn Chè che phủ để cách ly ánh sáng tự nhiên, trải qua quá trình sản xuất đặc biệt, lá chè sau khi sấy sẽ được nghiền thành dạng bột mịn. Công đoạn che phủ trước khi thu hái nhằm giúp Matcha có nhiều chất diệp lục tự nhiên, giảm vị đắng tăng hậu vị thơm ngậy, đồng thời tích lũy nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như hương vị đặc trưng và độ hòa tan cao mà bột trà xanh thông thường không có được. 

Matcha có thể pha uống trực tiếp bằng nước lạnh hoặc nước ấm, vì độ hoà tan rất cao nên khi uống hoặc chế biến thực phẩm sẽ được sử dụng toàn bộ do Matcha không có bã như chè pha uống thông thường, nên cơ thể có thể hấp thụ hết các chất, đó là một hiệu quả đặc chưng của Matcha. Hiện nay, Matcha có nhiều thành phần đa tác dụng được xem xét một cách khoa học cải thiện tốt cho sức khoẻ, và được nhiều tầng lớp người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp thực phẩm ưa chuộng. Đặc trưng của Chè xanh Matcha Nhật Bản là độ hoà tan khoảng 97% nên khi pha chế thường có một ít lắng cặn bột trà tự nhiên, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

CANH TÁC: 

Vườn chè Nhật Bản của Satoen Việt Nam được canh tác trên dải cao nguyên Vân Hồ - Mộc Châu, với lợi thế về địa hình và khí hậu thuận lợi cùng với qui trình chăm sóc tự quản khép kín, kỹ thuật canh tác công nghệ cao nên cây chè luôn khỏe mạnh cho ra những búp chè tươi, xanh và mềm mại đạt tiêu chuẩn.

THU HOẠCH:

Trước khi thu hoạch khoảng 15~20 ngày, vườn chè được che phủ bằng lưới đen để cách ly tránh ánh sáng tự nhiên tác động trực tiếp lên búp và lá chè. Trong khoảng thời gian này sẽ là một yêu cầu quan trọng để quyết định phần lớn chất lượng của các chất dinh dưỡng có trong búp lá chè. Điều kiện thu hái đòi hỏi phải được quản lý nghiêm ngặt và theo đúng quy trình. Phụ thuộc vào nhu cầu của chất lượng sản phẩm và sức khỏe cây chè mà phương thức thu hoạch được quyết định, thông thường, sau khi gỡ tấm lưới che phủ trong khoảng  15 đến 30 phút phải thu hái, chè búp một tôm 3 lá nếu hái bằng tay hoặc một tôm 4-5 lá nếu hái bằng máy, lúc này màu của búp và lá chè tươi có màu xanh đậm đặc trưng. Búp chè sẽ được vận chuyển nhanh bằng các túi vải mềm chuyên dụng về khu vực sản xuất.

BẢO QUẢN: Thông gió / tạo ẩm

Búp chè được bảo quản tạm thời trong thùng lớn chuyên dụng để tránh hiện tượng lên men trao đổi chất bất thường trong lá chè, để đạm bảo duy trì độ tươi của lá nên trong thùng bảo quản được cung cấp những luồng gió thoáng mạnh mang không khi có độ ẩm.

HẤP:

Giai đoạn này búp chè tươi được cho vào máy hấp tự động, nhiệt độ và hơi ẩm nóng được cung cấp tác động trực tiếp vào bề mặt lá chè, nhằm làm ngưng các quá trình lên men của các axit amin và chất men trong lá chè,đồng thời cũng tạo ra một hương thơm chát ngậy đặc trưng của lá chè tươi.

Lá chè được khuấy đảo đều  trong lồng máy hấp bởi trục và lồng quay khoảng 15~20 giây

LÀM MÁT: 

Búp chè sau khi được hấp ở nhiệt độ cao, được đưa vào máy làm mát ngay lập tức lá chè sẽ nhận được những làn gió thổi tác động có kiểm soát,nhiệt độ của lá chè cũng sẽ được giảm đến mức tối thiểu cần thiết để ngăn chặn sự thay đổi màu sắc đột ngột và luôn giữ được màu xanh đặc trưng.

CẮT DẬP:

Có tác dụng như một máy vò dập lá chè để cho các thành phần nước tiếp tục thoát ra ngoài qua các khe dập của lá, đồng thời giúp cho công đoạn sấy kế tiếp nhanh  hơn và đều hơn, công đoạn này cũng giúp lá chè giữ được màu xanh đẹp ổn định.

SẤY:

+ Sấy thô : Lá chè sau khi được cắt và dập được đưa đều đặn vào máy sấy băng tải có mắt lưới thông thoáng cho gió nóng lưu thông, lá chè được đưa vào trong luồng khí nóng khỏang 120~130o  và được lưu thông trên băng tải khoảng 4~6 phút, thành phần nước được thoát đi nhanh chóng nhưng vẫn giữ được mau xanh an toàn.

+ Sấy khô: Nhiệt độ của những luồng gió nóng được giảm xuống khoảng 90~110oC nhưng thời gian lưu thông của lá chè được tăng lên 10~12 phút trong không khí nóng. Trong quá trình sấy,nhờ có sự tác động của các trục đảo và gió nóng nên  lá chè được khô nhanh và đều, và hương thơm của chè bắt đầu được hình thành cơ bản, và có mùi hương thơm ban đầu.

PHÂN TÁCH:

- Cắt quay phân loại: Tuy đã trải qua giai đoạn sấy khô nhưng một thành phần của cậng lá và cành của búp chè vẫn còn một lượng nước ẩm đáng kể bên trong.Vì vậy công đoạn này trục quay cắt ngang của máy được sử dụng để tách cậng, xương lá và phần thịt lá chè

- Phân loại bằng gió: Phần cậng lá và thịt lá được phân loại tiếp nhờ sức gió được tạo ra trong lồng máy.

TRỘN, ĐÓNG GÓI BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU:

Sau khi kết thúc quá trình sản xuất cơ bản, Tencha được đưa vào khoang máy trộn, rồi được quay đều khoảng 45 phút để tạo ra sự đồng đều chung toàn bộ sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Sản phẩm được được đóng gói cẩn thận  vào từng thùng Carton và túi nhôm hút chân không,sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

NGHIỀN MATCHA:

TENCHA được đưa vào trong máy nghiền chuyên dụng tự động trong phòng nghiền riêng biệt,kết hợp với máy sàng rung tự động nên độ mịn của Matcha luôn được đảm bảo từ 10μ~15μ,trong quá trình nghiền.

Kiểm soát chất lượng để duy trì chất lượng tốt ổn định, và phát hiện loại bỏ những yếu tố không phù hợp.

ĐÓNG GÓI:

Sản phẩm chè xanh Matcha được đóng gói trong các túi nhôm theo hồ sơ công bố phù hợp qui định an toàn thực phẩm,khối lượng đóng gói tuỳ thuộc theo từng yêu cầu đơn hàng hợp lệ của khách hàng.

Xuất hàng: Theo qui định của luật kinh doanh thương mại nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam,và theo đơn đặt hàng của từng khách hàng cụ thể.

HƯỚNG BẢO QUẢN. 

Bảo quản trọng trạng thái kín, thoáng mát và tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh hoặc môi trường có nhiệt độ từ 5oC đến 20oC, tránh ánh sáng tiếp xúc với sản phẩm. 

CHÚ  Ý. 

Sau khi mở miệng bao bì hãy sử dụng trong vòng 04 tuần nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng và 03 tháng nếu bảo quản nhiệt độ thấp hoặc trong tủ lạnh. 

Cảnh báo an toàn: Không sử dụng sản phẩm khi có hiện tượng nấm mốc, mùi lạ.

HẠN SỬ DỤNG

12 tháng kể từ ngày sản xuất. 

Tại Satoen Việt Nam chúng tôi cung cấp cho thị trường 2 dòng sản phẩm Matcha là:

1. Trà xanh Matcha Premium

2. Trà xanh Matcha Special

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: