1. CANH TÁC

Vườn chè Nhật Bản của Satoen Việt Nam được canh tác trên dải cao nguyên Vân Hồ-Mộc Châu, với lợi thế về địa hình và khí hậu thuận lợi cùng với qui trình chăm sóc tự quản khép kín, kỹ thuật canh tác công nghệ cao nên cây chè luôn khỏe mạnh cho ra những búp chè tươi, xanh và mềm mại đạt tiêu chuẩn.

2. THU HÁI

Trước khi thu hoạch khoảng 15~20 ngày, vườn chè được che phủ bằng lưới đen để cách ly tránh ánh sáng tự nhiên tác động trực tiếp lên búp và lá chè. Trong khoảng thời gian này sẽ là một yêu cầu quan trọng để quyết định phần lớn chất lượng của các chất dinh dưỡng có trong búp lá chè.

Điều kiện thu hái đòi hỏi phải được quản lý nghiêm ngặt và theo đúng quy trình. Phụ thuộc vào nhu cầu của chất lượng sản phẩm và sức khỏe cây chè mà phương thức thu hoạch được quyết định, thông thường, sau khi gỡ tấm lưới che phủ trong khoảng  15 đến 30 phút phải thu hái, chè búp một tôm 3 lá nếu hái bằng tay hoặc một tôm 4-5 lá nếu hái bằng máy, lúc này màu của búp và lá chè tươi có màu xanh đậm đặc trưng. Búp chè sẽ được vận chuyển nhanh bằng các túi vải mềm chuyên dụng về khu vực sản xuất.

3. BẢO QUẢN TƯƠI

Thông gió / tạo ẩm

Búp chè được bảo quản tạm thời trong thùng lớn chuyên dụng để tránh hiện tượng lên men trao đổi chất bất thường trong lá chè, để đạm bảo duy trì độ tươi của lá nên trong thùng bảo quản được cung cấp những luồng gió thoáng mạnh mang không khi có độ ẩm.

4. HẤP

Bằng hơi nước nóng

Giai đoạn này búp chè tươi được cho vào máy hấp tự động, nhiệt độ và hơi ẩm nóng được cung cấp tác động trực tiếp vào bề mặt lá chè, nhằm làm ngưng các quá trình lên men của các axit amin và chất men trong lá chè, đồng thời cũng tạo ra một hương thơm chát ngậy đặc trưng của lá chè tươi.

Lá chè được khuấy đảo đều trong lồng máy hấp bởi trục và lồng quay khoảng 15~20 giây.

5. LÀM MÁT

Búp chè sau khi được hấp ở nhiệt độ cao, được đưa vào máy làm mát ngay lập tức lá chè sẽ nhận được những làn gió thổi tác động có kiểm soát,nhiệt độ của lá chè cũng sẽ được giảm đến mức tối thiểu cần thiết để ngăn chặn sự thay đổi màu sắc đột ngột và luôn giữ được màu xanh đặc trưng.

6. CẮT DẬP

Có tác dụng như một máy vò dập lá chè để cho các thành phần nước tiếp tục thoát ra ngoài qua các khe dập của lá, đồng thời giúp cho công đoạn sấy kế tiếp nhanh  hơn và đều hơn, công đoạn này cũng giúp lá chè giữ được màu xanh đẹp ổn định.

7. SẤY

+ Sấy thô : Lá chè sau khi được cắt và dập được đưa đều đặn vào máy sấy băng tải có mắt lưới thông thoáng cho gió nóng lưu thông, lá chè được đưa vào trong luồng khí nóng khoảng 120 ~ 130oC và được lưu thông trên băng tải khoảng 4~6 phút, thành phần nước được thoát đi nhanh chóng nhưng vẫn giữ được màu xanh an toàn.

+ Sấy khô: Nhiệt độ của những luồng gió nóng được giảm xuống khoảng 90 ~ 110oC nhưng thời gian lưu thông của lá chè được tăng lên 10 ~ 12 phút trong không khí nóng. Trong quá trình sấy,nhờ có sự tác động của các trục đảo và gió nóng nên  lá chè được khô nhanh và đều, và hương thơm của chè bắt đầu được hình thành cơ bản, và có mùi hương thơm ban đầu.

8. PHÂN TÁCH

+ Cắt quay phân loại: Tuy đã trải qua giai đoạn sấy khô nhưng một thành phần của cậng lá và cành của búp chè vẫn còn một lượng nước ẩm đáng kể bên trong. Vì vậy công đoạn này trục quay cắt ngang của máy được sử dụng để tách cậng, xương lá và phần thịt lá chè.

+ Phân loại bằng gió: Phần cậng lá và thịt lá được phân loại tiếp nhờ sức gió được tạo ra trong lồng máy.

9. SẤY KHÔ NGUYÊN LIỆU

Phần thịt lá nguyên chất được tiếp tục sấy nhằm điều chỉnh lượng ẩm còn tồn tại và duy trì theo tiêu chuẩn yêu cầu dưới 6,5%. Trong quá trình này, lá chè đã được sấy khô được gọi là Tencha (nguyên liệu của trà xanh Matcha).

10. NGHIỀN THÔ THÀNH PHẨM

Tencha sau khi được sấy khô sẽ được nghiền nhỏ sơ bộ theo nhu cầu sản xuất, kích thước của sản phẩm được quyết định bởi kích cỡ của các mặt lưới nghiền.

11. TRỘN THÀNH PHẨM

Sau khi kết thúc quá trình sản xuất cơ bản, Tencha được đưa vào khoang máy trộn, rồi được quay đều khoảng 45 phút để tạo ra sự đồng đều chung toàn bộ sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất.

12. ĐÓNG GÓI BẢO QUẢN

Sản phẩm được được đóng gói cẩn thận  vào từng thùng Carton và túi nhôm hút chân không, sau đó được bảo quản ở nhiệt. 

13. NGHIỀN MATCHA

TENCHA được đưa vào trong máy nghiền chuyên dụng tự động trong phòng nghiền riêng biệt, kết hợp với máy sàng rung tự động nên độ mịn của Matcha luôn được đảm bảo từ 10μ~15μ,trong quá trình nghiền.

14. KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG
Kiểm soát chất lượng để duy trì chất lượng tốt ổn định, và phát hiện loại bỏ những yếu tố không phù hợp.

15. ĐÓNG GÓI
Sản phẩm trà xanh Matcha được đóng gói trong các túi nhôm theo hồ sơ công bố phù hợp qui định an toàn thực phẩm, khối lượng đóng gói tuỳ thuộc theo từng yêu cầu đơn hàng hợp lệ của khách hàng.


SHOP NOW

popup

Số lượng:

Tổng tiền: