Nhắc đến trà Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến matcha đầu tiên, bởi trà matcha hoàn toàn khác biệt với hầu hết các loại trà trên thế giới. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, loại trà xanh được sản xuất nhiều nhất lại là Sencha. Có đến 80% sản lượng trà xanh sản xuất tại Nhật Bản là Sencha. Như vậy đủ thấy Sencha có phổ biến như thế nào tại đất nước mặt trời mọc.

SENCHA LÀ GÌ? 

Trà xanh Sencha là một trong số các loại trà xanh của Nhật, bên cạnh gyokuro (trà ngọc sương) và bancha. Gyokuro được làm từ lá của những cây trà trồng được che phủ trong bóng râm trong khoảng 3 tuần cuối trước khi thu hoạch, còn lá trà làm sencha không trải qua công đoạn che phủ.

Lá trà làm sencha thường được thu hoạch vào nhiều đợt. Đợt đầu tiên trong năm diễn ra vào khoảng tháng 3, 4, tháng 5 tùy khu vực trồng trọt. Lá trà thu hoạch đợt đầu tiên tươi non, giàu dưỡng chất và hương vị tinh tế nhất, tạo ra loại sencha hảo hạng nhất (Premium)

Đặc điểm nổi bật của Sencha là cánh trà có hình thuôn dài, vẫn còn giữ được màu xanh. Nước trà tiêu chuẩn có màu vàng lục, trong vắt, thiên về màu xanh rất đẹp mắt. Khác với trà xanh của Trung Quốc hay Việt Nam, trà xanh Nhật Bản không đậm về vị chát mà mang phong vị nhẹ nhàng, thơm dịu.

NÓ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

CANH TÁC:

Vườn chè Nhật Bản của Satoen Việt Nam được canh tác trên dải cao nguyên Vân Hồ-Mộc Châu, với lợi thế về địa hình và khí hậu thuận lợi cùng với qui trình chăm sóc tự quản khép kín, kỹ thuật canh tác công nghệ cao nên cây chè luôn khỏe mạnh cho ra những búp chè tươi, xanh và mềm mại đạt tiêu chuẩn.

THU HOẠCH: 

Vụ thu hái chè đầu tiên trong năm thông thường được bắt đầu từ cuối tháng 3, kỹ thuật thu hái hoàn toàn bằng máy hái hiện đại, những sản phẩm chè cao cấp được hái 1 tôm 3 lá non và 1 tôm 5 lá đối với các sản phẩm thông thường. Sau khi thu hái, chè búp tươi được vận chuyển ngay về nhà máy sản xuất khi búp chè còn tươi mới để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho thành phẩm sau chế biến.

BẢO QUẢN TƯƠI: Thông gió / tạo ẩm
Búp chè được bảo quản tạm thời trong thùng lớn chuyên dụng để tránh hiện tượng lên men trao đổi chất bất thường trong lá chè, để đạm bảo duy trì độ tươi của lá nên trong thùng bảo quản được cung cấp những luồng gió thoáng mạnh mang không khi có độ ẩm.

HẤP TRÀ: Bằng hơi nước nóng
Búp chè tươi được cho vào máy hấp tự động, khí hơi nước nóng ở nhiệt độ cao được cung cấp liên tục tác động trực tiếp vào lá chè nhằm làm ngưng quá trình lên men của các axit amin và làm giảm hàm lượng men tanin trong lá chè, thời gian lá chè lưu thông trong lồng hấp khoảng từ 30-50 giây, tùy theo phương thức cài đặt sản xuất thời gian hấp có thể nhanh hay chậm.

LÀM MÁT: 

Búp chè sau khi được hấp ở nhiệt độ cao, được đưa vào máy làm mát ngay lập tức lá chè sẽ nhận được những làn gió thổi tác động có kiểm soát,nhiệt độ của lá chè cũng sẽ được giảm đến mức tối thiểu cần thiết để ngăn chặn sự thay đổi màu sắc đột ngột và luôn giữ được màu xanh đặc trưng.

SẤY: 

Để cải thiện màu sắc, hương vị của lá chè và rút ngắn thời gian của quá trình sấy đảo thô tiếp theo, đảo bằng cách vừa thổi không khí nóng khô vừa đánh trà xát một áp lực vừa phải ép lên lá chè nhằm loại bỏ hơi sương ngưng đọng trên bề mặt lá chè sau hấp một cách thích hợp để làm mềm lá trà và giảm hàm lượng nước bên trong.

VÒ: 

Để bù đắp sự thiếu hụt trong quá trình sấy đảo trà xát thô trước đó, chè sẽ được vò bằng áp lực nén từ lồng máy và quả đối trọng phía trên của máy vò, quá trình này làm cho lá chè săn vón cục và chà xát với áp lực mà không cần đun nóng, nhằm phá vỡ các mô lá chè, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình rửa trôi giải phóng các thành phần qua vết vò dập của lá. 

LĂN SẤY: 

Các áp lực từ tay đảo được cộng hưởng với tốc độ vòng quay nhanh của máy và nhiệt độ không khí nóng nên bề mặt lá chè được làm khô dần, một dạng soắn cơ bản ban đầu của chè xanh Sencha được hình thành.

ĐỊNH HÌNH, ĐÁNH BÓNG: 

Một khẳng định của sự khác biệt về ngoại hình của Sencha Nhật bản với các loại chè khác, được hình thành cố định tại công đoạn này. Nhiệt độ vẫn giữ vai trò quan trọng để sấy khô dần đều, áp lực đảo nén liên tục được thay đổi tự động kết hợp với lực ma sát mạnh từ bàn trải và vải chuyên dụng nên hình dáng của chè thay đổi từ từ cho đến khi thon dài, mỏng và nhỏ.

SẤY KHÔ: 

Chè được lưu thông đều qua các ngăn của máy sấy, để đảm bảo được hương vị của chè và chịu được bảo quản lâu, sấy đến độ ẩm còn lại khoảng ≤ 6%.

PHÂN LOẠI, ĐÓNG GÓI

Để thuận lợi và rễ ràng trong việc chỉ lấy nguyên chè thành phẩm thì việc phân loại các kích thước của chè là quan trọng , tiếp đến là tách riêng các cậng vỏ và các tạp chất lẫn trong chè nếu có. Sau đó trà được đóng gói và đưa vào kho bảo quản. 

Chúng tôi cung cấp ra thị trường các loại trà Sencha sau:

1. Trà xanh Sencha Premium

2. Trà xanh Sencha Special

3. Trà túi lọc Sencha Special. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: